HOT NEWS

nguyetnha

Bước chân thiện nguyện: Của cho không bằng cách cho

Đồng hành cùng chị Nguyệt trong vài chuyến thiện nguyện đợt đại dịch vừa qua, chúng tôi mới thấm thía hơn câu nói “Của cho không bằng cách cho”. 

Dịch bệnh khiến loài người sợ hãi và cướp đi của chúng ta nhiều thứ. Nhưng tình người sẽ là chất kết dính cộng đồng giúp chúng ta mạnh mẽ hơn. Thời gian qua, hằng ngày, hằng giờ trên các con đường, các ngõ nhỏ hay giữa trung tâm Thành phố xuất hiện nhiều hành động giúp đỡ, sẻ chia đong đầy yêu thương với những người dân gặp khó khăn trong mùa dịch, tạo nên sự lan tỏa tích cực trong xã hội.

minh nguyet 7

Những suất cơm nóng hổi được trao tận tay đến những người khó khăn; những “siêu thị 0 đồng”, “gian hàng 0 đồng”, “tủ lạnh cộng đồng”… xuất hiện ở khắp nơi; những chuyến xe lương thực, thực phẩm từ những tấm lòng vàng của các mạnh thường quân đã và đang ngày đêm hỗ trợ đến TP.HCM… Hàng ngàn lượt người, trong đó có nhiều người từ các địa phương khác, đã tình nguyện đến với TP.HCM để tham gia chống dịch.

nguyenga tuthien 4

Bên cạnh đó còn có rất nhiều mạnh thường quân, trong đó có nhiều doanh nhân, cá nhân riêng lẻ… góp hàng tỉ đồng để chống dịch. Điển hình là chị Đặng Thị Minh Nguyệt – Hoa khôi Nữ Doanh nhân tài sắc 2019. Mỗi khi thấy chị xuất hiện, người dân lại kháo nhau rằng “Hôm nay cô gái lại đi tìm những hộ khó khăn và F0 nè”.

z2860542774450 87da2ef82521ae8546a12f8fe83ea6ef copy

nguyenga tuthien 2

Chị Minh Nguyệt tặng quà cho những hoàn cảnh khó khăn và những gia đình bị F0

Bởi điểm đến của chị Nguyệt trong hành trình chung tay cùng đất nước vượt qua đại dịch là những hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo, người nhiễm F0 đang điều trị tại nhà. Cứ nhà nào giăng dây là chị lại đến gõ cửa. Chị bảo rằng chị muốn đến trực tiếp với mọi người, muốn dành cho họ điều ấm áp nhất chính là lời những lời hỏi thăm, động viên. Đồng thời, tâm niệm của chị là giúp nhiều lần đến khi con hẽm hay khu phố chị ghé không còn F0 hay cách ly nữa. Nên bà con những nơi chị giúp đỡ cũng rất trân quý và biết ơn. Người dân nơi chị đến thường gọi chị là “cô tiên” xuất hiện giữa đời thường.

nguyenga tuthien 5

nguyenga tuthien 3

Những phần quà được chị tự tay đi mua và chuẩn bị. “Của cho không bằng cách cho”, chị chọn kỹ từng quả bầu, quá bí hay nhánh gừng, củ xả, hàng phải tươi ngon chị mới tặng.

Chị tâm sự với chúng tôi “Thật ra, trước khi được đến với mọi người, chị cũng không nhận được sự ủng hộ của gia đình bởi bên ngoài thời điểm đó vô cùng nguy hiểm, ca nhiễm F0 tăng cao mỗi ngày. Nhưng trong quá trình thiện nguyện ấy, chị nhận được niềm vui và sự cảm động từ bà con khi nhận quà, sau này cùng với sự đồng cảm và chia sẻ của gia đình nên cảm thấy tự tin, bất chấp vất vả và cứ thế là làm thôi.”

nguyenga tuthien 1

Chị len lỏi vào những con hẻm lớn nhỏ, khu phố để tặng quà cho các F0, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong khu cách ly, khu phong toả… Trao tận tay và giúp đỡ trực tiếp những người cần giúp nên chị luôn cảm thấy ấm lòng và hạnh phúc. 

minh nguyet 2

 Mỗi khi chuẩn bị xong quà, chị lại tranh thủ từng giờ từng phút để đi trao, để củ quả vẫn còn tươi ngon khi đến tay người nhận. 

Chị Minh Nguyệt là người sống khá kín tiếng, chị gần như ít chia sẻ với người khác về những việc mình làm vì cộng đồng đối với mọi người. Chỉ với những ai được đồng hành cùng chị, mới cảm nhận được hết trái tim ấm áp từ chị. Và chúng tôi cũng có may mắn ấy, hơn một lần được đồng hành cùng chị trong các hoạt động thiện nguyện.

minh nguyet 6

Hơn ai hết, chị vui mừng khi con số bị F0 giảm đi đáng kể mỗi ngày. Bây giờ, chị quay lại cuộc sống thường ngày của mình, chăm sóc gia đình và làm kinh tế. Tuy nhiên, nếu ai cần, chị lại đóng góp một phần công sức…

PV