HOT NEWS

Louis Vuitton Artycapucines Fashion Story by Theo Sion 4

Louis Vuitton ra mắt 6 tác phẩm Artycapucines 2021

Artycapucines luôn là nơi gặp gỡ thăng hoa của nghệ sĩ và nghệ thuật chế tác thủ công đỉnh cao từ Louis Vuitton. Với bộ sưu tập 2021 mang tầm nhìn độc đáo của sáu nghệ sĩ đương đại, các chiếc túi Capucines biểu tượng của Louis Vuitton trở thành tác phẩm nghệ thuật đa chiều

Louis Vuitton Artycapucines Still Life Family Photo

Sáu tác phẩm Artycapucines 2021

Lịch sử Louis Vuitton là một hành trình mang nghệ thuật vào trong từng thiết kế. Năm 2019, thương hiệu thời trang Pháp biến chiếc túi Capucines biểu tượng thành tác phẩm nghệ thuật, mang tên Artycapucines. Mỗi năm, 6 nghệ sĩ đương đại trên toàn thế giới sẽ kết hợp với nhà mốt Pháp để cho ra mắt sáu thiết kế Artycapucines. Năm 2021, Artycapucines tái ngộ giới mộ điệu thời trang, với nhiều sắc thái. Mỗi chiếc túi là một tác phẩm nghệ thuật đa chiều. Chúng mang đậm cá tính nghệ thuật của từng nghệ sĩ; mà vẫn lưu giữ tinh thần, di sản thiết kế của Louis Vuitton.

Artycapucines by Huang Yuxing: Sắc màu rực rỡ, tầm nhìn kỳ ảo 

Chiếc túi Capucines BB của Huang Yuxing dựa trên bản vẽ lại từ tác phẩm The Colossus Hidden Deep in the Hills (2019) của anh. Đường nét oval đặc trưng của Huang trước hết được in trên da màu trắng xám. Sau đó, nét in được thêu thủ công với chỉ xám, tạo chiều sâu cho tổng thể. Những ngọn núi cầu vồng ở tiền cảnh được tạo hình bởi kỹ thuật dệt thảm; tạo nên vẻ sống động và chân thực hiếm có. Những giọt màu rơi ngẫu nhiên, dấu ấn nghệ thuật của Huang được tái hiện bằng kỹ thuật thêu sợi bouclette. Logo LV khảm hoàn toàn thủ công từ kim loại. Viền, quai túi và mặt trong có cùng tông màu hồng rực, đồng điệu với các dải màu ở mặt trước.

Louis Vuitton Artycapucines Huang Yuxings Studio by Jin Jia Ji

Chân dung hoạ sĩ Huang Yuxing

Louis Vuitton Artycapucines Huang Yuxings Studio by Jin Jia Ji 2

Artycapucines của Huang Yuxing

Louis Vuitton Artycapucines Fashion Story by Theo Sion 6

Artycapucines by Zeng Fanzhi: Cuộc tái hiện công phu đầy xúc cảm 

Capucines qua tầm nhìn của Zeng Fanzhi là cuộc tái hiện đầy xúc cảm tác phẩm chân dung Van Gogh của anh. Để thể hiện bức tranh trên chất liệu da một cách hoàn mỹ; ba nghệ nhân lành nghề của Louis Vuitton đã giành ra 10 ngày liên tiếp để hoàn thiện tác phẩm. Hơn 42 màu chỉ, 700.000 mũi thêu thủ công được các nghệ nhân bao phủ bề mặt chiếc túi. Phần nắp da và logo LV đặc trưng của Capucines được trang trí bằng kỹ thuật in chuyển nhiệ. Sau đó, lồng vào chân dung Van Gogh. Mặt trong túi chế tác từ satin, in brushstroke tương tự như những nét vẽ ở mặt ngoài túi. Tất cả  làm nên vẻ phóng khoáng và trừu tượng nhưng nhất quán cho tác phẩm.

Louis Vuitton Artycapucines Zeng Fanzhis Studio Courtesy of Zeng Fanzhi 4

Chân dung hoạ sĩ Zeng Fanzhi

Louis Vuitton Artycapucines Zeng Fanzhis Studio Courtesy of Zeng Fanzhi 7

Tác phẩm Chân dung tự hoạ Van Gogh với đường nét trừu tượng, màu sắc tương phản làm nên dấu ấn của Zeng Fanzhi

Louis Vuitton Artycapucines Zeng Fanzhis Studio Courtesy of Zeng Fanzhi 5

Bức hoạ được tái hiện hoàn hảo trên Artycapucines

Louis Vuitton Artycapucines Fashion Story by Theo Sion 5

Artycapucines by Vik Muniz: Những sắc thái tươi vui, rực rỡ 

Capucines của Vik Muniz với kích cỡ BB ngập tràn cảm giác tươi vui, yêu đời. Túi đính họa tiết lấy cảm hứng từ loạt tác phẩm sắp đặt Quasi Tutto (2019) của anh. Trên bề mặt da màu trắng, 154 biểu tượng; bao gồm cả đóa hoa Monogram di sản, được sắp đặt ngẫu nhiên. Một số biểu tượng được dập nổi bằng máy in phun. Số khác được dát bằng kỹ thuật marquetry trứ danh, với chất liệu da di sản, tái sử dụng từ xưởng chế tác Louis Vuitton.

Tái sử dụng, thực hành nghệ thuật có trách nhiệm với môi trường là một trong những trọng tâm thiết kế của Vik Muniz. Đó là lý do để Louis Vuitton chọn lựa chất liệu da di sản trong xưởng, tái sử dụng trong Artycapucines 2021. Mặt trong túi lót da màu vàng. Khoen kim loại trên quai túi được dát da vân nhỏ, tạo hiệu ứng tựa canvas.

Louis Vuitton Artycapucines Vik Munizs Studio by Victoria Hutchinson 2

Chân dung nghệ sĩ Vik Muniz

Louis Vuitton Artycapucines Vik Munizs Studio by Victoria Hutchinson 5

Artycapucines của Vik Muniz ngập tràn sự tươi vui, trẻ trung. Đoá hoa Monogram di sản của Louis Vuitton được sắp xếp ngẫu nhiên

Louis Vuitton Artycapucines Fashion Story by Theo Sion 3

Artycapucines by Paola Pivi: Nghệ thuật chế tác thượng thừa

Louis Vuitton tái hiện tác phẩm One Cup of Cappuccino Then I Go của Paola Pivi bằng kỹ thuật thủ công marquetry thượng thừa, phức tạp hiếm có. Hình ảnh chú báo được thêu dày đặc trên bề mặt da của túi, sau đó được in đè lên để tạo cảm giác như lông thú khi ngắm nhìn và chạm vào. Mỗi chi tiết của tác phẩm được tỉ mỉ lồng ghép lên bề mặt túi một cách riêng biệt, bao gồm hơn 30 bộ tách dĩa Cappucino mô phỏng chất liệu sứ. Phần bọt cà-phê chế tác từ da cừu màu vàng, được mạ vàng lá sau khi cố định lên bề mặt túi.

Louis Vuitton Artycapucines Paola Pivis Studio by Christophe Coenon 7

Chân dung nghệ sĩ Paola Pivi

Louis Vuitton Artycapucines Paola Pivis Studio by Christophe Coenon 5

Artycapucines của Paola Pivi

Louis Vuitton Artycapucines Fashion Story by Theo Sion 7

Artycapucines by Gregor Hilderandt: Kỹ thuật “rip off” độc bản

Gregor Hildebrandt mang tình yêu với đĩa vinyl và kỹ thuật rip-off độc bản lên Capucines. Tác phẩm gốc của ông được in lụa tỉ mỉ lên bề mặt da trắng của chiếc túi. Kết quả, mặt trước túi là hình ảnh đen trắng dương bản, mặt sau là âm bản. Tất cả làm nên sự tương phản tuyệt vời, tạo ấn tượng thị giác mạnh mẽ. Logo LV chế tác từ đồng đen, khảm cùng các đĩa vinyl. Phần đáy và dây đeo dài chế tác từ da bóng, lấy cảm hứng từ băng VHS. Đối lập với mặt ngoài monochrome. Mặt trong túi chế tác từ da nhuộm hồng, cùng màu với logo hãng đĩa của Hildebrandt, Grzegorzki Records.

Louis Vuitton Artycapucines Gregor Hildebrandts Studio by Thomas Lohr 2

Chân dung nghệ sĩ Gregor Hildebrandt

Louis Vuitton Artycapucines Gregor Hildebrandts Studio by Thomas Lohr 1

Artycapucines của Gregor Hildebrandt, sử dụng kỹ thuật rip-off, với hai sắc màu đen trắng dương bản và âm bản

Louis Vuitton Artycapucines Fashion Story by Theo Sion 1

Artycapucines by Donna Huanca: Tạo chiều sâu cho bề mặt thêu

Capucines của Donna Huanca dựa trên hai bức tranh Cara de Fuego và Muyal Jol của cô. Đầu tiên, hai tác phẩm được in 3D lên bề mặt da trắng. Tiếp theo, ba kỹ thuật thêu thủ công phức tạp được các nghệ nhân xưởng Louis Vuitton vận dụng. Sau đó, các vị trí đã thêu tiếp tục được chọn lựa để vẽ tay, nhằm nhấn mạnh hiệu ứng phân lớp tựa như các nét cọ của nữ họa sỹ và tạo chiều sâu cho bề mặt tác phẩm, từ hai tông màu xanh – trắng. Chất liệu da Taurillon quen thuộc của Capucines bao phủ logo LV.

Louis Vuitton Artycapucines Donna Huancas Studio by Thomas Lohr

Chân dung nghệ sĩ Donna Huanca

Louis Vuitton Artycapucines Donna Huancas Studio by Thomas Lohr 7

Artycapucines của Donna Huanca với hai màu xanh – trắng

Louis Vuitton Artycapucines Fashion Story by Theo Sion 2

Photographers:

Fashion Story: Theo Sion

Styling: Isabelle Kountoure

Huang Yuxing’s Studio & Zeng Fanzhi’s Studio: Jin Jia JiVik Muniz’s Studio: Victoria Hutchinson

Paola Pivi’s Studio: Christophe Coenon

Gregor Hildebrandt’s Studio & Donna Huanca’s Studio: Thomas Lohr

Ảnh: Louis Vuitton

Theo Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam